Cách chụp màn hình máy tính, laptop không phải cài phần mềm

Chụp ảnh màn hình máy tính một trong các cách nhanh nhất để ghi lại nội dung trên màn hình như nội dung trang web, thông báo lỗi. Hiện có 3 cách chụp màn hình máy tính, laptop dưới đây.

Chụp màn hình máy tính tự lưu 

Có thể bạn không biết rằng Windows 8/8.1 và Windows 10 có khả năng chụp màn hình PC và lưu vào thư mục trên máy tính. Khi đấy không cần sử dụng những ứng dụng chỉnh sửa ảnh trung gian.

Cách chụp màn hình máy tính

Cách chụp màn hình máy tính

Để chụp toàn màn hình máy tính bạn cần làm những bước sau

 • Nhấn phím Windows + PrtSc (Print Screen), nếu như phím prtsc đứng một mình, không mang chữ, kí tự khác đi kèm với nhau.
 • Nhấn ngay Windows + Fn + PrtSc nếu như phím Prtsc đi kèm với chữ mang màu khác.
 • Bạn hãy nhấn ngay Windows + E > mở thư mục Pictures > Screenshots trên máy tính để thấy ảnh chụp màn hình laptop, máy tính vừa được chụp.

Để chụp một cửa sổ ứng dụng

 • Nhấn ngay chuột vào cửa sổ cần chụp ảnh, nhấn vào Windows + Alt + PrtSc.
 • Mở ngay phần thư mục C:\Users\Admin\Videos\Captures để xem ảnh chụp màn hình.

Chụp và lưu chụp màn hình vào bộ ghi tạm

Nếu như bạn muốn thực hiện việc chụp ảnh màn hình nhưng không muốn lưu vào bộ nhớ của máy tính. Bạn chỉ muốn gửi ngay đi hay đưa vào những phần mềm chỉnh sửa ảnh để ghi chú thêm trước lúc thực hiện việc gửi. Thử ngay cách chụp màn hình nhưng cần được lưu vào bộ ghi tạm dưới đây:

 • Nhấn PrtSc để thực hiện việc chụp toàn màn hình máy tính.
 • Nhấp chuột vào cửa sổ cần chụp màn hình, nhấn ngay Alt + PrtSc để chụp một cửa sổ trên màn hình.
 • Nhấn Windows + Shift + S, sau đó kéo để chụp một phần màn hình máy tính. 

Ảnh sau lúc thực hiện việc chụp được lưu vào bộ ghi tạm (clipboard). Sau bạn chỉ cần nhấn ngay Ctrl+V để dán vào những khung chat, bình luận, Word. Hay vào những ứng dụng chỉnh sửa ảnh. Chẳng hạn như Paint để thêm ghi chú hay đánh dấu ảnh.

Cách chụp màn hình máy tính bằng Snipping Tool 

Snipping Tool cũng được biết như một công cụ được tích hợp sẵn trên mọi bản Windows. Đây như một cách chụp màn hình máy tính với Snipping Tool được xem như cách đặc biệt và tiện dụng. Nếu như dùng Windows bạn chưa biết tới nó thì quả và đây như một điểm sót lớn.

Chụp màn hình máy tính dễ không?

Chụp màn hình máy tính dễ không?

Bước 1: Mở Snipping Tool

 • Đối với Windows 7, Windows 10: Bạn hãy vào ngay phần Start >> Accessories >> Snipping Tool.
 • Trong hệ điều hành Windows 8/8.1, hãy thực hiện di chuột vào góc trên bên phải. Sau nhấn vào biểu tượng tìm kiếm, tiếp đó hãy nhập Snipping và nhấp vào Snipping Tool trong kết quả.

Bước 2: Ở trong gian diện trong Snipping, nhấn ngay vào mũi tên bên phải chữ New, bạn sẽ thấy được 4 sự lựa chọn chụp ảnh màn hình máy tính.

 • Free-form Snip: Chụp ảnh tự do, viền ảnh là đường bạn khoanh trên màn hình máy tính.
 • Rectangular Snip: Chụp ảnh thành một khung với một hình chữ nhật.
 • Window Snip: Chụp một cửa sổ đang mở ra.
 • Full-screen Snip: Chụp toàn màn hình máy tính.

Hãy lựa chọn một kiểu chụp thích hợp, với 2 kiểu chụp đầu bạn cần khoanh vùng màn hình muốn chụp. Sau nhấn chuột để bắt đầu và nhả chuột lúc kết thúc. Cửa sổ Snipping Tool sẽ hiện ra sau lúc bạn chụp ảnh màn hình xong. 

Nếu như muốn làm nổi bật một phần nào đấy trên ảnh chụp, bạn nhấn ngay vào biểu tượng cây bút trên thanh công cụ rồi khoanh vùng nhé.

Khá giống với cách 2, Snipping Tool sẽ thực hiện lưu ảnh vào bộ ghi tạm. Hay bạn có thể Ctrl + V để dán ảnh vào Photoshop, Paint để chỉnh sửa tiếp. Sau dán vào ứng dụng trò chuyện như Viber, Facebook Messenger, Zalo web để gửi cho bạn bè. Hay thực hiện thao tác Ctrl + S để lưu ảnh chụp vào thư mục bạn muốn trên máy tính.

Nếu như thường xuyên phải thực hiện chụp ảnh màn hình máy tính. Bạn nên ghim Snipping Tool trên thanh taskbar, với 2 cú nhấp chuột có thể chụp được vùng màn hình bản thân mong muốn cũng như lưu lại, gửi cho bạn bè.

Ưu điểm cách chụp màn hình máy tính

Ưu điểm cách chụp màn hình máy tính

Để thực hiện ghim Snipping Tool, bạn mở Snipping Tool. Sau nhấp chuột phải vào biểu tượng của Snipping Tool trên Taskbar sau ấn chọn Pin to taskbar để hoàn thành.

Ghi chú trên ảnh chụp màn hình với Paint

3 cách chụp màn hình máy tính ở trên thực sự đơn giản để chụp lại màn hình. Nhưng không thể chỉnh sửa, cắt ảnh hay viết chữ lên ảnh chụp màn hình. Bạn cần thêm công cụ chỉnh sửa ảnh khác để làm điều này. 

Sau đây, sẽ có hướng dẫn thêm bạn cách chụp màn hình sau thực hiện chỉnh sửa bằng Paint. Điều này vận dụng được trên tất cả những phiên bản Windows từ Windows XP, Windows 7, Windows 8/8.1 đến Windows 10.

Đầu tiên bạn hãy mở Paint với cách nhập Paint vào thanh tìm kiếm.

Cửa sổ giao diện Paint xuất hiện, bạn ấn Ctrl + V để dán hình ảnh vừa chụp vào.

Nếu như chỉ muốn một phần màn hình vừa chụp, bạn nhấp vào Select. Sau tạo vùng chọn trên ảnh chụp bằng cách nhấp và kéo chuột, sau cùng nhấn vào công cụ cắt.

Để chèn thêm chữ vào ảnh, bạn hãy nhấn ngay vào chữ. Tiếp đó đặt chuột lên vị trí bạn muốn viết chữ trên ảnh, chọn kiểu chữ, cỡ chữ, màu chữ, viết chữ sau bỏ chuột ra khỏi khung.

Ghi chú trên ảnh chụp màn hình máy tính

Ghi chú trên ảnh chụp màn hình máy tính

Cuối cùng, các bạn ấn ngay CTRL+S để lưu hình ảnh lại.

Kết luận

Trên là cách chụp màn hình máy tính hay và chuẩn bạn nên biết. Những cách này thực sự đơn giản và ai cũng có thể thực hiện được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *